MRP là gì? Doanh nghiệp sản xuất có nên áp dụng?

mrp là gì? mrp thực sự có hiệu quả

MRP là gì? Hệ thống MRP đem lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp? MRP có thực sự hiệu quả? Còn chần chờ gì nữa cùng FOSO tìm hiểu ngay nhé.

Vậy MRP là gì?

mrp
Vậy MRP là gì?

 

MRP là viết tắt của Material Requirement Planning, được biết đến là quy trình hoạch định nguyên vật liệu trong sản xuất. Với hệ thống này, MRP giúp bạn tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp. 

Các tính năng của hệ thống MRP

Các tính năng của phần mềm MRP như sau:

mrp là gì
Các tính năng của MRP

 

Tính toán nguyên vật liệu theo kế hoạch sản xuất

Hệ thống MRP sẽ dựa trên dữ liệu đã được nhập theo từng cấu thành của sản phẩm. Từ đó, MRP sẽ tính toán đầy đủ và chi tiết số lượng cần có phục vụ cho quá trình sản xuất. Ngoài ra, hệ thống MRP còn đưa ra bảng chi tiết số lượng hàng nguyên vật liệu cần mua trước khi tiến hành sản xuất.

Tự động lên kế hoạch sản xuất 

Phần mềm MRP có thể thay thế việc lập lịch sản xuất của nhà máy. Hệ thống sẽ tính toán và lên kế hoạch chi tiết cho từng công đoạn trong quá trình thực hiện sản xuất. 

Ngoài ra, còn có nhiều tính năng khác để giúp công việc sản xuất của doanh nghiệp hiệu quả hơn. Với các chức năng kiểm kê, quản lý, dự báo, tính toán, phần mềm MRP còn bao gồm hệ thống quản lý kho (WMS), hệ thống quản lý bán hàng, dự báo sản xuất và tính toán chi phí nguyên vật liệu, kế hoạch thu mua nguyên vật liệu,…

Bạn cần tìm hiểu thêm về ERP:

Hệ thống ERP là gì? ERP phù hợp cho doanh nghiệp nào?

Lợi ích hệ thống MRP mang lại cho doanh nghiệp

 

Tiết kiệm chi phí trong sản xuất

Hệ thống MRP sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể. Khi hệ thống MRP tính toán chi tiết được số lượng nguyên vật liệu cần có, doanh nghiệp bạn sẽ tránh được tình trạng dư thừa và đồng thời quản lý kho hàng hiệu quả hơn.

Tự động hóa nhanh chóng các hoạt động kinh doanh 

Nhờ vào hệ thống MRP, quy trình làm việc trong sản xuất được tự động hóa nhanh chóng. Mọi thao tác công việc được diễn ra nhanh hơn, trơn tru hơn. Đồng thời, các dữ liệu khi cập nhật trên hệ thống đều được liên kết chặt chẽ với từng phòng ban. Điều này giúp quá trình làm việc giữa các bộ phận nhanh chóng hơn.

Báo cáo tự động cập nhật nhanh chóng 

Phần mềm giúp cung cấp các chỉ số kinh doanh chính xác với tốc độ nhanh chóng. Điều này giúp người quản lý dễ dàng quản lý được năng suất làm việc, số lượng sản phẩm đạt yêu cầu. Đồng thời nắm bắt được nhanh chóng hiệu quả trong sản xuất và kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp.

Tăng năng suất và chất lượng lên đáng kể

Khi dây chuyền sản xuất được áp dụng cùng với hệ thống MRP, mọi quy trình được giảm bớt thời gian đáng kể. Từ đó doanh nghiệp có thêm thời gian để tiếp tục gia tăng sản xuất và đồng thời có thêm thời gian để kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành sản xuất.

Lên kế hoạch sản xuất nhanh chóng 

Phần mềm sẽ tính toán chi tiết và lên kế hoạch sản xuất thành phẩm một cách tự động và nhanh chóng. Điều này giúp cho các bộ phận không cần phải tính toán truyền thống và giúp tiết kiệm được thời gian đáng kể. 

Tăng nâng suất làm việc, nâng cao doanh thu nhanh chóng với FMRP

Đăng ký dùng thử

Doanh nghiệp nào nên áp dụng hệ thống

mrp là gì? mrp có quan trọng?
Doanh nghiệp nào nên áp dụng?

 

Loại doanh nghiệpMRP mang lại hiệu quả
Doanh nghiệp cần quản lý toàn bộ quá trình sản xuấtHệ thống MRP giúp doanh nghiệp quản lý toàn bộ quy trình từ quản lý đơn mua hàng, giao nhận hàng hóa, quản lý kho hàng, hoạt động sản xuất,,…
Doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SME)Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tiết kiệm chi phí cũng như không gây lãng phí tài nguyên dư thừa khi sử dụng các module phòng ban không cần thiết.

Doanh nghiệp loại hình này nên sử dụng phần mềm quản lý chuyên biệt như MRP.

Có thể nói, đối với thời đại ngày nay, việc áp dụng hệ thống MRP trong quá trình sản xuất là điều cần thiết. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lựa chọn hợp lý phần mềm quản lý nào phù hợp với loại hình doanh nghiệp.

Số lượt xem: (1415)

Bình luận
x