Phân biệt ERP hay MRP như thế nào?

Tính năng quản lý phiếu chi trên FMRP

Để tối ưu hóa quy trình sản xuất cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí trong các hoạt động vận hành, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hệ thống ERP hoặc MRP…

Tuy nhiên hai hệ thống này đôi khi vẫn gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì? Giữa ERP và MRP đâu mới là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp. Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc đó qua bài viết dưới đây…

Tổng quan về hệ thống MRP

MRP là hệ thống phần mềm quản trị sản xuất tổng thể. Hệ thống được tích hợp đầy đủ các phân hệ trong hoạt động sản xuất như: Lập kế hoạch sản xuất, thiết lập định mức sản phẩm, dự báo nhu cầu vật tư, kế toán giá thành, thực hiện lệnh sản xuất, quản lý kho nguyên vật liệu, kho thành phẩm và bán thành phẩm theo từng công đoạn sản xuất,…

MRP được phát triển vào những năm 1940 và 1950 và sử dụng máy tính để phân tích thông tin từ hóa đơn nguyên vật liệu, cung cấp kế hoạch mua hàng và lịch trình sản xuất tổng thể để sản xuất gia công hay hoàn thiện thành phẩm. Nhưng đến những năm 1980, MRP được gọi là hoạch định nguồn lực sản xuất – cũng đã kết hợp nhiều module khác nhau và được gọi là MRP II. Lúc này, hệ thống mang lại nhiều lợi ích hơn MRP trước đó và dần trở thành công cụ đắc lực cho các doanh nghiệp.

Tổng quan về hệ thống ERP

ERP là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hay nói cách khác, đây là một phần mềm thống nhất, đa chức năng liên kết mọi hoạt động của tổ chức, từ lập kế hoạch, thống kê, kiểm soát đến việc hỗ trợ đưa ra các báo cáo phân tích chuyên sâu, giúp cho nhà điều hành hoặc các bộ phận phối hợp với nhau hiệu quả.

Ưu điểm nổi bật nhất của ERP so với các phần mềm rời rạc khác như kế toán, quản lý nhân sự, quản lý kho…là tính tích hợp. ERP giúp theo dõi, quản lý, làm chất keo gắn kết các quá trình giúp doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả.

ERP ra đời vào những năm 1990 nhằm mở rộng các khả năng của hệ thống MRP. ERP cho phép quản lý hàng tồn kho, đơn đặt hàng và lập kế hoạch sản xuất. Nhưng hệ thống mới này được phát triển không phải là để thay thế cho MRP mà là một hệ thống cung cấp nhiều tính năng hơn so với phần mềm quản lý sản xuất truyền thống.

Các mô-đun trong hệ thống ERP bao gồm: kế toán – tài chính, bán hàng và tiếp thị, quản lý nguồn nhân lực (HCM), quản lý quan hệ khách hàng và nguồn nhân lực (HR) và một số mô-đun khác tương tự có trong MRP.

Sự khác nhau giữa MRP và ERP
Sự khác nhau giữa MRP và ERP

Sự khác biệt giữa ERP và MRP

  1. Về mục tiêu

Mục tiêu chủ yếu của hầu hết các hệ thống ERP là tạo thuận lợi cho việc quản lý và báo cáo tài chính. Thông thường, mọi quy trình được xây dựng xung quanh mô-đun kế toán. Còn mục tiêu trọng tâm của hệ thống MRP là tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát sản xuất, lên kế hoạch và báo cáo. Mọi quy trình được xây dựng xung quanh các mô-đun lập kế hoạch sản xuất và quản lý hàng tồn kho.

  1. MRP là phần mềm độc lập, ERP tích hợp nhiều phần mềm

ERP là một phần mềm quản lý toàn bộ doanh nghiệp. Nó được tự động hóa và tích hợp tất cả các phần mềm khác nhau trên một nền tảng duy nhất. Hệ thống ERP bao gồm tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp từ quản lý đơn hàng, quản lý nhân sự, tính toán thu chi…Thêm vào đó, ERP cũng hỗ trợ xác định các quy trình kinh doanh và đảm bảo chúng được tuân thủ trong suốt chuỗi cung ứng.

Ngược lại, MRP là một phần mềm chuyên biệt. Hệ thống này không bao gồm tính năng quản lý tài chính hay tính năng của phần mềm CRM. Nó tập trung vào các hoạt động sản xuất chứ không tích hợp toàn diện như phần mềm ERP.

  1. Về giá cả

Chi phí triển khai là điểm khác biệt quan trọng giữa ERP và MRP. Vì ERP có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau vào cùng một hệ thống nên giải pháp này thường tốn kém hơn. Do đó, dựa vào giá cả, chi phí mà doanh nghiệp có thể đầu tư để lựa chọn sử dụng ERP hay MRP.

  1. Phạm vi sử dụng

Như đã đề cập ở trên, ERP và MRP khác nhau vì phạm vi tính năng mà chúng cung cấp. MRP là một giải pháp đơn giản hơn ERP. Phần mềm này chỉ tập trung vào các quy trình sản xuất, trong khi ERP chứa một loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau như kế toán và nhân sự. Trong một vài hệ thống, MRP có thể là mô – đun riêng của ERP.

Nếu công ty đang tìm kiếm một giải pháp bao gồm một loạt các quy trình kinh doanh, thì ERP chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nó là không cần thiết đối với các công ty chỉ đơn thuần cần một giải pháp sản xuất.

MRP hay ERP sự lựa chọn nào giúp tiết kiệm thời gian - chi phí ?

Bài toán chi phí giữa MRP và ERP
Bài toán chi phí giữa MRP và ERP

Không có một tiêu chuẩn rõ ràng nào là ERP hay MRP sẽ tốt hơn. Một phần mềm phù hợp phụ thuộc vào các yếu tố như quy trình kinh doanh, ngân sách và số lượng người dùng…Vì thế, khi quyết định triển khai một trong hai giải pháp này, doanh nghiệp nên tự đặt ra những câu hỏi sau:

  1. Mục tiêu sử dụng mà doanh nghiệp hướng đến là gì?

Nếu doanh nghiệp đặc biệt đang tìm kiếm một giải pháp để hỗ trợ các quy trình sản xuất của mình, thì hệ thống MRP có thể phù hợp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đang muốn sử dụng phần mềm để tự động hóa nhiều quy trình khác nhau như kế toán hoặc quản lý nhân sự, doanh nghiệp nên xem xét đến hệ thống ERP. Bởi vì phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp sẽ dễ tích hợp hơn và chứa nhiều tính năng hơn một hệ thống MRP độc lập. Do đó, nếu nhà quản lý đang tìm kiếm một giải pháp có nhiều công cụ hơn là chỉ sản xuất thì nên cân nhắc việc hợp tác với một nhà cung cấp ERP.

  1. Doanh nghiệp đang sử dụng những phần mềm đơn lẻ nào?

Số lượng và loại phần mềm mà công ty đang sử dụng cũng sẽ là một yếu tố quan trọng trong quyết định xem nên chọn ERP hay MRP. Nếu hiện tại doanh nghiệp không sử dụng nhiều hệ thống phần mềm, tính tích hợp của ERP có thể sẽ không có lợi. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đang sử dụng nhiều hệ thống khác nhau cần được kết nối thì ERP là một lựa chọn hoàn hảo.

  1. Ngân sách cho phần mềm của doanh nghiệp là bao nhiêu?

Ngân sách là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn phần mềm. Hệ thống ERP có rất nhiều tính năng và “nổi tiếng” là đắt tiền. Còn hệ thống MRP chỉ chứa chức năng sản xuất nên ít tốn kém hơn. Với tình huống này, tổ chức cần phân tích một cách chính xác về chi phí mà doanh nghiệp có thể dành ra cho một hệ thống phần mềm. Hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả cho đến khi hệ thống hoàn thành xong.

  1. Loại tài nguyên CNTT nào có sẵn tại công ty 

Việc triển khai một trong hai công cụ này sẽ yêu cầu đào tạo và tài nguyên CNTT. Tuy nhiên, do sự phức tạp của phần mềm ERP, doanh nghiệp có thể sẽ dành nhiều thời gian và công sức hơn cho việc đào tạo nếu chọn sử dụng hệ thống này. Nếu không được đào tạo thích hợp, giải pháp mà công ty lựa chọn sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. Vì vậy điều cần thiết là doanh nghiệp phải có sẵn các nguồn lực thích hợp hoặc lên kế hoạch chi tiết về vấn đề này trước khi triển khai phần mềm.

  1. Mức tăng trưởng của công ty được dự đoán là bao nhiêu?

Tốc độ phát triển của công ty có ảnh hưởng rất lớn trong việc lựa chọn hệ thống ERP hay MRP. Nếu công ty đang phát triển nhanh chóng và cần phải tự động hóa nhiều hơn trên các quy trình khác nhau, hãy chọn giải pháp ERP để hỗ trợ sự phát triển đó. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp duy trì ổn định về số lượng nhân viên hoặc năng suất, thì giải pháp MRP là phù hợp hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sự khác biệt của hai phần mềm được sử dụng nhiều nhất trên thị trưởng. Nếu doanh nghiệp muốn tìm nhà cung ứng một trong hai hệ thống trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua Foso để được tư vấn và trải nghiệm.

Nhận tư vấn từ Foso

Số lượt xem: (629)

Bình luận

Tác giả

x