Tại sao BOM quan trọng trong quản lý sản xuất?

Tại sao BOM lại quan trọng trong quản lý sản xuất?

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc BOM là gì? Và tại sao doanh nghiệp cần hiểu rõ vai trò quan trọng của BOM trong quản lý sản xuất? Hãy cùng FOSO tìm câu trả lời nhé.

BOM (Bill of materials) có nghĩa là định mức nguyên vật liệu. BOM là một danh sách các nguyên liệu thô, thành phần hay linh kiện cần thiết trong quá trình sản xuất ra thành phẩm hoàn chỉnh.

BOM là gì?
BOM là gì?

 

BOM được xem cơ sở quan trọng trong tính toán, kiểm tra chi tiết quá trình hoạt động sản xuất tổng thể hay chi tiết của doanh nghiệp. Và bạn cần hiểu rõ BOM bởi BOM sẽ mang lại những lợi ích cho nhà sản xuất như sau:

Cải thiện tiến độ trong quản lý sản xuất 

Thông thường khi một nhà sản xuất không có kế hoạch sản xuất tổng thể hay chi tiết rõ ràng, họ thường chỉ sẽ lên một kế hoạch sản xuất cơ bản. Kế hoạch sản xuất này chỉ dự tính được số lượng nguyên vật liệu chung hay máy móc cần thiết để hoàn thiện sản phẩm. 

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thiết kế định mức nguyên vật liệu (BOM) kết hợp  cùng với từng công đoạn chi tiết, doanh nghiệp sẽ tính toán được chi tiết trong từng thành phẩm sẽ có bao nhiêu bán thành phẩm và trong từng bán thành phẩm có bao nhiêu công đoạn. Và trong mỗi công đoạn cần có số lượng nguyên vật liệu là bao nhiêu để hoàn thiện một sản phẩm.

 

Nếu doanh nghiệp không lên kế hoạch chi tiết như vậy, có thể dẫn đến trường hợp nhà sản xuất sẽ mua đầy đủ nguyên vật liệu chung cho một thành phẩm để tiến hành sản xuất. Điều này sẽ khiến thời gian sản xuất kéo dài nếu như quá trình mua nguyên vật liệu không đáp ứng kịp thời tiến độ sản xuất. 

Do đó, nếu như nhà sản xuất có thể biết được định mức nguyên vật liệu và phân chia theo từng giai đoạn, doanh nghiệp có thể sản xuất các bán thành phẩm với những nguyên liệu có sẵn trước và khi các nguyên vật liệu khác được nhập về sẽ tiếp tục quy trình sản xuất còn lại và không gây gián đoạn tiến độ sản xuất.

Giảm chi phí sản xuất 

Hơn nữa, khi doanh nghiệp không tính toán chi tiết rõ số lượng nguyên vật liệu cho từng bán thành phẩm, từng sản phẩm, doanh nghiệp có thể mua với số lượng lớn nguyên vật liệu và dẫn đến dư thừa trong sản xuất. 

 

Điều này không những làm tăng chi phí sản xuất mà còn làm tăng chi phí quản lý kho. Vì vậy, nếu doanh nghiệp tính toán được chính xác định mức nguyên vật liệu (BOM), doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí đáng kể trong cả quá trình sản xuất và quản lý hàng tồn kho.

Tiết kiệm thời gian quy trình làm việc 

Chắc hẳn tiết kiệm thời gian quy trình làm việc giữa các bộ phận là mối quan tâm mà mọi chủ doanh nghiệp đều mong muốn. Mặc dù định mức nguyên vật liệu (BOM) là một chi tiết nhỏ trong tổng thể quá trình sản xuất. Nhưng nếu doanh nghiệp chú trọng vào định mức nguyên vật liệu (BOM) chuẩn xác cùng với công đoạn chi tiết thì doanh nghiệp có thể rút ngắn được thời gian đáng kể. 

 

Cụ thể doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian và làm việc nhanh hơn nhờ vào thiết kế BOM và các công đoạn việc chi tiết. Khi doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ BOM và công đoạn thì thời gian tính toán nguyên vật liệu cần thiết, lên kế hoạch sản xuất chi tiết, tổng thể sẽ được tự động hóa trên phần mềm. Từ đó, thời gian mua hàng, thời gian trong từng công đoạn sản xuất sẽ được giảm xuống đáng kể. 

Tóm lại, trên đây là những lý do mà định mức nguyên vật liệu (BOM) có thể góp phần cải thiện quá trình quản trị sản xuất mà bạn nên cần biết. FOSO mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn cải thiện tốt hơn trong quá trình quản trị sản xuất.

Số lượt xem: (196)

Bình luận

Tác giả

x