MRP-II là gì? Sự cải tiến hơn MRP?

MRP 2 là gì?

Hoạch định nguồn lực sản xuất (Manufacturing Resource Planning, viết tắt: MRP II) là một hệ thống thông tin tích hợp được sử dụng bởi các doanh nghiệp, được phát triển từ hệ thống hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (MRP-I)

Khái niệm

Hoạch định nguồn lực sản xuất trong tiếng Anh là Manufacturing Resource Planning, viết tắt là MRP II.

Hoạch định nguồn lực sản xuất (MRP II) là một hệ thống thông tin tích hợp được sử dụng bởi các doanh nghiệp. Hoạch định nguồn lực sản xuất (MRP II) được phát triển từ hệ thống hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (Materials Requirement Planning – MRP) bằng cách tích hợp các dữ liệu bổ sung, ví dụ như nhu cầu tài chính và nhân viên.

Hệ thống được thiết kế để tập trung, tích hợp và xử lí thông tin để đưa ra quyết định hiệu quả trong việc lập kế hoạch, thiết kế kĩ thuật, quản lí hàng tồn kho và kiểm soát chi phí trong sản xuất.

Cả MRP và MRP II đều được coi là tiền thân của hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP), đây là một quá trình trong đó một công ty, thường là nhà sản xuất, quản lí và tích hợp các phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mình.

Một hệ thống thông tin quản lí ERP tích hợp các lĩnh vực như lập kế hoạch, mua hàng, tồn kho, bán hàng, tiếp thị, tài chính và nhân sự. ERP được sử dụng thường xuyên nhất trong các loại phần mềm. Ngày này, nhiều ứng dụng lớn đã được phát triển để giúp các công ty triển khai ERP.

Đặc điểm Hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất (MRP-II)

MRP II là một hệ thống dựa trên máy tính có thể tạo lịch trình sản xuất chi tiết bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực để kết hợp các vật liệu thành phần với máy móc và nhân công lao động. MRP II được sử dụng rộng rãi, đồng thời cũng được sử dụng như một mô hình lõi của các hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) lớn hơn.

MRP II là một phần mở rộng của hệ thống hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (MRP I). Hệ thống hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu (MRP) là một trong những hệ thống thông tin tích hợp dựa trên phần mềm đầu tiên được thiết kế để cải thiện năng suất cho doanh nghiệp.

Một hệ thống hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu là một hệ thống dựa trên dự báo bán hàng được sử dụng để lên lịch giao hàng và số lượng nguyên liệu, với các giả định về các đơn vị máy móc và lao động cần thiết để thực hiện dự báo bán hàng.

Đến những năm 1980, các nhà sản xuất nhận ra rằng họ cần một loại phần mềm có thể liên kết cả với hệ thống kế toán của họ và dự báo các yêu cầu về hàng tồn kho. MRP II đã được cung cấp như một giải pháp, bao gồm chức năng này ngoài tất cả các chức năng do MRP cung cấp

Một số nhà cung cấp phần mềm MRP II phổ biến vào đầu năm 2020 là: IQMS, Fishbowl, Factory Edge, Prodsmart, Abas, Oracle Netsuite Manufacturing Edition, Epicor, S2K Enterprise…

 

Hiện nay, Foso đang cung cấp nhiều giải pháp công nghệ có tích hợp tính năng định mức nguyên vật liệu và được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Ví dụ như phần mềm quản lý kho, giải pháp quản lý doanh nghiệp đều có tính năng lên kế hoạch nhập kho nguyên vật liệu một cách tự động, quản lý hàng hoá…. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp trong lĩnh vực sản xuất, vận hành kho, hãy liên hệ với Foso để nhận được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

Đăng ký dùng thử ngay

Số lượt xem: (646)

Bình luận

Tác giả

x