BOM đóng vai trò gì trong sản xuất?

Tìm hiểu về BOM

BOM tên đầy đủ là Bill of Material đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với mỗi doanh nghiệp sản xuất…

Đây là quá trình vô cùng quan trọng nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nhận định chính xác vai trò của nó.

Bill of material hay còn được gọi là BOM có nghĩa là định mức nguyên vật liệu. Đây là danh sách các nguyên vật liệu thô, linh kiện, thiết bị lắp ráp, phụ tùng hoặc tất cả các vật liệu dùng để sản xuất ra thành phẩm. BOM giúp liệt kê chính xác các thành phần cần thiết để tạo ra sản phẩm. Thậm chí có thể phân chia các thành phần giống nhau theo màu sắc, kích thước, cấu hình cho phù hợp…. BOM cũng được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, ví dụ như: bom đặt hàng thiết kế, đặt hàng xây dựng, đặt hàng duy trì,… Tùy theo nhu cầu, mục đích kinh doanh mà việc sử dụng từng loại BOM cũng sẽ khác nhau.

Vai trò quan trọng của BOM trong quá trình sản xuất

Việc không tạo ra bảng định mức nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất giống như bạn nấu ăn mà không có công thức vậy? Tất nhiên khi nấu ăn bạn có thể thực hành theo cảm tính, nhưng bạn có chắc lượng muối nào là phù hợp, cần bao nhiêu nước để nấu chín thức ăn? BOM sẽ đóng vai trò như một công thức quản lý để giúp bạn tạo ra sản phẩm với chi phí sản xuất tối ưu nhấtLợi ích khi sử dụng BOM bao gồm:

Mua hàng

Các nhà hoạch định có thể sử dụng BOM để lên kế hoạch mua hàng với số lượng chính xác. Bởi vì BOM thường bao gồm các bước tạo lập theo quy trình. khi dùng BOM, họ cũng có thể lên kế hoạch giao việc cho nhân viên đúng lúc, đúng chỗ.

Chi phí

BOM rất quan trọng để tiến hành hoạch định chi phí chính xác để tạo ra thành phẩm. Nếu BOM thực sự được tạo một cách bài bản, công phu, logic, hợp lý thì nó sẽ giúp đo lường và tính toán chi phí hàng hóa một cách chính xác. Điều này sẽ giúp giảm các chi phí phát sinh, đảm bảo tiến độ của dự án.

Hàng tồn kho

Bằng cách sử dụng BOM và mua các nguyên vật liệu với số lượng thích hợp, các nhà sản xuất có thể kiểm soát hàng tồn kho của họ tốt hơn. Điều này không chỉ có nghĩa là giảm hoặc loại bỏ tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa, mà còn giúp giảm chi phí phát sinh, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Cải tiến quy trình

BOM là quá trình quan trọng giúp tạo ra sản phẩm nhanh chóng. BOM cung cấp nền tảng vững chắc cho sản xuất để lập kế hoạch tốt hơn với một quy trình làm việc tối ưu và hiệu quả. Bằng cách lập kế hoạch các chức năng quan trọng này một cách chính xác, BOM có thể là một biện pháp tốt để thực hiện các cải tiến quy trình, nâng cao hiệu quả và lợi nhuận.

Giảm chất thải

Bởi vì tất cả các cấp độ của các thành phẩm được đo chính xác về số lượng và khối lượng, do đó chất thải có thể được đo lường và kiểm soát tốt hơn. Ngay cả tính toán sai thể tích nhỏ nhất cũng có thể gây ra sự lãng phí không cần thiết. Một BOM chính xác có thể đo chỉ số chất thải thường được tạo ra từ quá trình mà không làm sai lệch số đo khác.

Cách để tạo một BOM hiệu quả

Thế nào là một BOM hoàn chỉnh?
Thế nào là một BOM hoàn chỉnh?

Để tạo ra một hóa đơn định mức nguyên vật liệu hiệu quả, bạn cần thiết lập các thành phần sau:

Level BOM

Điều này đề cập đến số lượng hoặc thứ hạng mà mỗi bộ phận nắm giữ trong BOM. Level của BOM được thiết kế để giúp bất cứ ai cũng dễ dàng hiểu tất cả các yếu tố, thành phần cấu tạo nên BOM.

Ghi chú

Ghi chú nên bao gồm bất kỳ thông tin bổ sung cần thiết ngoài các yếu tố khác của BOM. 

Mô tả

Mỗi tài liệu hoặc một phần trong bom nên có một phần mô tả thông tin một cách toàn diện. Mô tả giúp bạn và những người khác xác định công việc cần làm và phân biệt giữa các nguyên vật liệu với nhau.

Tên thành phần

Mỗi bộ phận, vật liệu hoặc thành phần cũng có tên gọi rõ ràng, chi tiết. Điều này cho phép bất cứ ai trong khâu sản xuất có thể xác định bộ phận cần tìm một cách dễ dàng mà không cần phải tham khảo chéo với các nguồn khác.

Giai đoạn

Phần này đề cập đến vòng đời của từng thành phần trong BOM. Ví dụ, đối với các bộ phận đang trong quá trình hoàn thành, chúng ta có thể sử dụng thuật ngữ như “Trong quá trình sản xuất”. Các thuật ngữ khác, chẳng hạn như “Trong giai đoạn thiết kế” hoặc “Chưa phát hành” có thể được sử dụng cho các bộ phận đang chờ được phê duyệt. Những thuật ngữ này đặc biệt hữu ích trong quá trình giới thiệu sản phẩm mới vì chúng cho phép tiến trình được theo dõi dễ dàng.

Loại mua sắm

Điều này đề cập đến phương pháp thu mua từng bộ phận. Mỗi bộ phận nên được xác định là đã được hình thành như thế nào. Chẳng hạn như mua bán hay được sản xuất theo thông số kỹ thuật của dự án.

Số lượng

Điều này xác định số lượng của mỗi bộ phận được sử dụng trong giai đoạn để sản xuất lên thành phẩm. Qua đó, nhà quản lý có thể tính toán các mức chi tiêu hợp lý.

Chỉ định tham chiếu

Khi một sản phẩm bao gồm các cụm bảng mạch in (PCBAs), các chỉ định tham chiếu được sử dụng để giải thích chi tiết cách bộ phận phù hợp với bảng mạch nhau thế nào.

Đơn vị đo lường

BOM nên phác thảo đơn vị đo lường nào đang được sử dụng để định lượng phần hoặc vật liệu trong quá trình sản xuất. Các thuật ngữ như “cm”, “inch”, “feet”, “ounces” và các định danh tương tự về số lượng có thể được sử dụng. Điều này giúp đảm bảo rằng số lượng chính xác được mua và giao cho các dây chuyền lắp ráp.

Phần kết

Việc xây dựng định mức nguyên vật liệu là quá trình quan trọng. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này lại vô cùng phức tạp. Vì thế, doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm quản lý sản xuất để thiết lập các chu trình một cách tự động. Foso  là đơn vị cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý sản xuất hiệu quả trên thị trường.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi, mời đọc giả truy cập Foso để được tư vấn và giải đáp.
Đăng ký dùng thử ngay

Số lượt xem: (103)

Bình luận

Tác giả

x